Hoạt động ngoại khóa

Khác với lối học truyền thống, lớp học tại Sơn Ca không đóng khung trong không gian phòng học mà còn mở rộng ở ngoài trời, ngoài trường. Hoạt động học tập ngoại khóa là sự lồng ghép hài hòa với chương trình giáo dục chính khóa, cung cấp cho trẻ các hoạt động thực tiễn đa dạng giúp phát triển toàn diện năng khiếu, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

  • Hoạt động thể chất: Trẻ mầm non đang ở những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ, việc tiếp cận nhiều với các môn thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các môn thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực.
  • Hoạt động lễ hội: Hoạt động lễ hội là cơ hội để trẻ được thể hiện bản thân, là hình thức giúp trẻ được ôn luyện củng cố kiến thức, kỹ năng đã học; rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, sự hợp tác, chia sẻ cùng bạn bè. Thông qua đó, trẻ không chỉ được tiếp cận với các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn được tìm hiểu về văn hóa của các nước trên thế giới.
  • Thâm nhập vào cuộc sống xã hội trong những thời điểm có ý nghĩa nhất để giáo dục truyền thống và mang lại niềm vui, niềm tự hào cho trẻ. Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia vào các hoạt động ngày hội ngày lễ trẻ được ôn luyện củng cố kiến thức, kỹ năng đã học; rèn luyện ý thức tổ chức kỉ luật, sự hợp tác, chia sẻ cùng bạn bè.
  • Dã ngoại, thực hành trải nghiệm: Một trong những sân chơi được trẻ yêu thích nhất là “Trải nghiệm kỳ thú – Wild experiences”, nơi trẻ được tương tác, thoả sức vui chơi và bộc lộ ý kiến của bản thân. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi học tập ngoài trời khám phá môi trường xung quanh, thực hành trải nghiệm các nghề trong cuộc sống, tổ chức các chuyến tham quan đến những di tích lịch sử, môi trường thiên nhiên, các đơn vị sản xuất nông nghiệp, tiêu dùng …để trẻ có trải nghiệm thực tế.
  • Phát triển kỹ năng sống:  Chương trình giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết để đương đầu và giải quyết hiệu quả những thử thách và thay đổi của cuộc sống hàng ngày. Chương trình cũng góp phần hình thành và phát triển những kỹ năng tâm lý – xã hội mang tính quyết định đối với hành vi và cư xử của trẻ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự bảo vệ bản thân,  kỹ năng tự lập, kỹ năng làm việc nhóm….